ĐẶT LỆNH TRỰC TUYẾN
 
BẢNG GIÁ THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN
HNX HSX UPCOM
 

 

Dấu ấn của Bernanke ở Fed có thể “trói tay” người kế nhiệm

(15-11-2012)

Người kế nhiệm có thể gặp phải nhiều khó khăn nếu như Ben Bernanke và cộng sự tiếp tục viết lại cuốn quy tắc hoạch định chính sách trên đoạn đường còn lại của họ.

Người kế nhiệm có thể gặp phải nhiều khó khăn nếu như Ben Bernanke và cộng sự tiếp tục viết lại cuốn quy tắc hoạch định chính sách trên đoạn đường còn lại của họ.

Dưới sự lãnh đạo của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Ben Bernanke, người dự kiến sẽ phải ra đi khi nhiệm kỳ hiện tại của ông kết thúc vào năm 2014, ngân hàng trung ương Mỹ đang ôm mục tiêu mà từ trước đến nay luôn mong muốn thực hiện, đó là thiết lập chính sách tiền tệ minh bạch hơn.

Một chuỗi các quy tắc và nguyên tắc mới đã được thông qua nhằm xác định rõ mục đích của chính sách, bao gồm mục tiêu giảm lạm phát và lời hứa có điều kiện giữ lãi suất ở mức gần bằng 0 ít nhất đến giữa năm 2015.

Bước tiếp theo là một vấn đề đang được tranh luận rất sôi nổi hiện nay.

Các nhà hoạch định chính sách của Fed đang nỗ lực để đạt được những biến số kinh tế hoặc đạt  ngưỡng– đặc biệt là mức lạm phát và thất nghiệp – báo hiệu khi nào gần đến lúc tăng lãi suất.

Họ khôn khéo khi đưa ra cam kết đáng tin cậy để thuyết phục các nhà đầu tư cho vay dài hạn với chi phí thấp từ đó kích thích nền kinh tế, đồng thời đảm bảo Fed có thể tác động nhanh chóng tới việc thay đổi thực trạng kinh tế hiện nay.

Đáng lo ngại là những quy tắc và nguyên tắc này sẽ hạn chế tính linh động của ngân hàng trung ương trong nhiều năm tới khi phải đối mặt với việc điều chỉnh cho phù hợp và những khởi đầu của công cuộc khôi phục nền kinh tế Mỹ lâu dài.

Vincent Reinhart, nhà kinh tế hàng đầu ở Morgan Stanley và là cựu chuyên gia kinh tế của Fed, cho rằng họ càng quyết thực hiện việc đó trong năm tới, chiếc ghế tiếp theo sẽ càng bị gò bó. “Mơ hồ ngầm” là chiêu mà ngân hàng trung ương thường dùng trong nhiều năm qua để bảo vệ những chính sách tự mình đặt ra đang dần dần biến mất.

Bảo toàn độ tin cậy của chính sách

Để chiến đấu với cuộc suy thoái tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ qua, các ngân hàng trung ương trên khắp thế giới đã triển khai những công cụ chưa được thử nghiệm, chẳng hạn như mua trái phiếu với quy mô lớn. Họ cũng thường xuyên đưa ra những cam kết về việc dự định sử dụng những công cụ đó như thế nào và trong bao lâu. Những quyết định của họ sẽ rất quan trọng cho nhiều năm tới đây.

Sau 8 năm chiến đấu mệt mỏi với cuộc khủng hoảng tài chính trầm trọng, thời kỳ suy thoái sâu nhất kể từ cuộc Đại Suy thoái và những cố gắng phục hồi đầy thất vọng, các nhà qian sát của Fed cho rằng Bernanke có thể sẽ muốn rút lui khi nhiệm kỳ thứ 2 với cương vị chủ tịch của Fed kết thúc, cho dù Obama muốn ông ấy ở lại. 

Tuy nhiên, nền kinh tế không chắc đã hoàn toàn hồi phục ngay sau đó, để lại vòng tròn tăng lãi suất cho người kế nhiệm ông. Phó Chủ tịch Fed Janet Yellen và Lawrence Summers, cựu cố vấn kinh tế của Nhà Trắng, được xem là 2 ứng cử viên sáng giá nhất cho công việc này.

Bất kỳ ai mà Obama bổ nhiệm đều sẽ được trao một cuốn các quy tắc từ thời Bernanke, sẽ rất khó khăn và có lẽ sẽ không khôn ngoan nếu xóa nó đi.

Peter Hooper, nhà kinh tế cấp cao ở Deutsche Bank Securities, cho rằng mặc dù những nguyên tắc đã được Bernanke thông qua không phải là không bác bỏ được, song, độ tin cậy của các hành động chính sách sẽ bị đe dọa nếu họ dễ dàng lật đổ chúng. 

Liệu có tiến triển?

Một khi các quan chức của Fed có thể đạt được sự đồng thuận, các ngưỡng kinh tế sẽ đặt lại kỳ vọng của họ về tỉ lệ lãi suất sẽ duy trì ở mức gần bằng 0 ít nhất là đến giữa năm 2015 như đã nêu.

Đó sẽ là tin tốt mới nhất cho công cụ truyền thông của Fed. Riêng trong 16 tháng vừa qua, Fed đã chuyển sang duy trì lãi suất thấp đến khi có thể, tiếp tục thông qua mục tiêu kìm chế lạm phát chính thức ở mức 2%, và công bố triển vọng về chính sách của từng người trong 19 nhà hoạch định của Fed. Danh sách đó đã được thêm vào hồi tháng 9 khi Fed cho biết dự kiến sẽ mua trái phiếu cho đến khi thị trường lao động thật sự được cải thiện.

Tuy nhiên, nội bộ ủy ban hoạch định chính sách của Fed khó tìm được tiếng nói chung trong việc đưa ra mục tiêu về mức lạm phát và thất nghiệp. Bốn quan chức cao nhất đã công khai những đề xuất của riêng mình, cho dù đơn giản là tạo một lối ra cho cuộc tranh luận nội bộ dai dẳng của họ hay là để gây ảnh hưởng đến các đồng sự.

Tháng trước, William Dudley, vị chủ tịch có thế lực của Ngân hàng Dự trữ Liên bang New York nói rằng tất cả sẽ tốt đẹp nếu như có thể truyền đạt rõ ràng hơn những thông số đó. Vấn đề của kỳ họp nằm ở chỗ rất khó để tóm lược tình hình kinh tế, và sẽ cảm nhận được điều gì về nền kinh tế chỉ qua một vài thông số. 

Theo Yellen – người rất có khả năng sẽ ngồi vào vị trí của Bernanke, vấn đề này có thể được làm sáng tỏ hơn khi bà đưa ra một bài phát biểu trên hệ thống truyền thông của ngân hàng trung ương.

Để chắc chắn, Fed đã cẩn trọng để cho mình một khoảng không gian thở. Kỳ mua trái phiếu hiện tại sẽ không hạn chế về thời gian và số lượng. Mặc dù vậy, nhịp trống của những thay đổi trong quy định vẫn dồn dập.

Fed cũng đang xem xét thông qua một “dự báo đồng thuận” nhằm mang đến cho các nhà đầu tư cảm nhận tốt hơn về khả năng tiến triển của chính sách. Nó sẽ được đưa vào quyết định tháng 1 công bố lần đầu tiên các dự báo về lãi suất của cá nhân các nhà hoạch định chính sách. 

Khi nhiệm kỳ của Bernanke khép lại, ban hội thẩm vẫn còn đang hội ý về tính hiệu quả của những bước đi minh bạch mới này. 

Đó là một sân khấu ngẫu hứng, và thực sự cảm thấy không thỏa mãn, Reinhart nói.

Trần Thùy

Theo TTVN/Reuters


cafef.vn


Các tin khác:

Bản quyền nội dung thuộc Công ty Cổ phần chứng khoán Việt Tín.
Địa chỉ: Tầng 1&2, Toà nhà 40 Phan Bội Châu, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội
ĐT: (+84)4 39411566 - (+84)4 39411568 ; Fax: (+84) 4 39411592 Email info@viet-tin.com